Vì sao mẹ bầu cứng bụng trong giai đoạn Tam cá nguyệt thứ 2

Thảo luận trong 'Cùng mẹ chia sẻ - thảo luận kinh nghiệm' bắt đầu bởi phuongtun31893, 3/12/18.

 1. phuongtun31893
  Khi mang thai cơ thể chị em sẽ cảm nhận được rất nhiều sự thay đổi của cơ thể.Một trong số đó là hiện tượng thai nhi chèn ép dạ dày, nguyên nhân gây cứng bụng ở mẹ bầu. Với những mẹ bầu đang mang thai hay chuẩn bị mang thai lần đầu cũng đừng quá lo lắng nhé! Vì đây là một hiện tượng hết sức bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi!  Thai nhi chèn ép dạ dày
  Trong quá trình mang bầu, người mẹ trải qua rất nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý lẫn hình dáng bên ngoài. Sự thay đổi dễ nhận thấy nhất là chiếc bụng bầu ngày một to ra. Sang đến giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, mẹ và bé đã đi được hơn nửa giai đoạn, tử cung sẽ ngày một lớn để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Khi đó thai nhi sẽ chèn ép dạ dày hay chính xác hơn thì tử cung sẽ chèn ép vào thành dạ dày, khiến bụng mẹ bầu cứng hơn rất nhiều.
  Càng về những tháng cuối thai kỳ, bụng càng có biểu hiện cứng hơn,thai nhi chèn ép dạ dày rõ rệt hơn. Hiện tượng này là bình thường, không hề ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
  [​IMG]

  thai nhi chèn ép dạ dày khiến mẹ đau từng cơn


  Những nguyên nhân gây cứng bụng ở mẹ bầu khác
  ngoài nguyên nhân thai nhi chèn ép dạ dày đã nêu ở trên thì còn có 5 nguyên nhân gây cứng bụng ở mẹ bầu đó là:

  Nguyên nhân khung xương thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển
  Lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy căng cứng bụng sau thai kì thứ 2 vì lúc này hệ xương của thai nhi bắt đầu hình thành và tăng kích thước cùng một thời điểm,và khi ấy bụng của mẹ sẽ cứng hơn rất nhiều.
  Nguyên nhân do mẹ bầu béo hoặc gầy
  Bụng cứng hay không phụ thuộc vào thể trạng của từng mẹ bầu. Thông thường phụ nữ gầy sẽ trải nghiệm cảm giác cứng bụng sớm hơn. Mẹ bầu tăng cân nhiều có thể đến thai kỳ thứ 3 mới có cảm giác này.
  Nguyên nhân tử cung chèn ép vào các cơ quan khác
  Tử cung nằm giữa bàng quang và trực tràng. Thai nhi nằm gọn trong tử cung và phát triển hoàn toàn cho đến lúc lọt lòng mẹ. Tử cung càng lớn càng chèn ép và các cơ quan khác. Nguyên nhân gây cứng bụng ở mẹ bầu càng rõ rệt do tử cung đang lớn dần về kích thước. Trên thực tế, tử cung bắt đầu chèn ép vào các cơ quan lân cận ngay từ giai đoạn thai kỳ thứ 1. Tuy nhiên sang thai kỳ thứ 2 mẹ mới cảm nhận rõ bụng đang dần bị cứng.

  Thai nhi phát triển trong tử cung, được đóng tại khoang chậu giữa bàng quang và trực tràng. Những vòng eo sẽ mở rộng sau khi em bé và tử cung bắt đầu phát triển lớn hơn. Tử cung bắt đầu để tạo áp lực trên bụng và nó có xu hướng mở rộng đây chính là nguyên nhân gây cứng bụng ở mẹ bầu. Trong thực tế, điều này xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên khi tử cung bắt đầu căng ra. Hơn nữa, khi em bé phát triển trong tam cá nguyệt thứ hai, lượng nước trong dạ dày sẽ tăng lên,nguyên nhân gây cứng bụng ở mẹ bầu
  Bụng mẹ sẽ cứng rõ rệt ở giai đoạn mang thai thứ 2  Nguyên nhân do táo bọn
  Chế độ ăn ít chất xơ cùng thói quen ăn uống không lành mạnh làm tình trạng táo bón ở mẹ bầu trầm trọng và khó điều trị hơn. Khi bị táo bón, bụng mẹ bầu càng căng cứng khó chịu. Tuy không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng sẽ khiến mẹ bầu không được thoải mái. Vì vậy hãy cân bằng chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và uống nhiều nước để tránh nguyên nhân gây cứng bụng ở mẹ bầu do táo bón.
  Nguyên nhân do những vết rạn da
  Căng tức bụng có thể một phần do mẹ bầu bị rạn da. Các vết rạn hình thành do da không có đủ thời gian thích nghi với sự thay đổi của tử cung. Mẹ bầu có thể dùng các loại kem chống rạn, dầu dừa, dầu oliu, mát xa hàng ngày tại vùng bụng để phòng và ngừa rạn da-nguyên nhân gây cứng bụng ở mẹ bầu. Lưu ý luôn luôn tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

  Nguồn : Thai nhi chèn ép dạ dày-5 nguyên nhân gây cứng bụng ở mẹ bầu


  -------------------------------------------------------------------  Trên đây là bài viết thai nhi chèn ép dạ dày ở giai đoạn mang thai thứ 2 Và 5 nguyên nhân gây cứng bụng ở mẹ bầu! Khi gặp phải các triệu chứng trên các mẹ đừng nên quá lo lắng vì đó là điều hết sức bình thường của việc mang thai. Tuy nhiên đau dữ dội và thường xuyên thì mẹ nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ
   
  #1
  phuongtun31893

  phuongtun31893 Thành viên mới

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này