Phương Pháp Dạy Con Dưới 5 Tuổi Tự Lập Cho Các Bậc Cha Mẹ

Thảo luận trong 'Mẹ tâm sự' bắt đầu bởi Trung Tâm KNS Life Kids, 2/4/20.

 1. Trung Tâm KNS Life Kids
  Việc dạy trẻ tự lập ngay từ khi chưa lên 5 là điều rất cần thiết. Ngay từ lúc con cái còn nhỏ, nhiều phụ huynh đã có định hướng giáo dục này. Nếu rèn được cho trẻ tính cách tốt này từ sớm, khi lớn lên con sẽ chủ động hơn trong mọi điều trong cuộc sống, không còn phụ thuộc vào ba mẹ nữa, con sẽ dễ dàng thành công với mọi điều trong cuộc sống.

  [​IMG]

  Dưới đây là những phương pháp dạy con dưới 5 tuổi tính tự lập cho các bậc cha mẹ:

  1 - Dạy con tự vệ sinh cá nhân

  Nghe qua thì tưởng việc này dễ, nhưng khi trẻ chưa được 5 tuổi khả năng nhận thức còn thấp thì việc này hoàn toàn rất khó. Nhưng nếu bạn cứ thay trẻ làm vệ sinh cá nhân thì chúng sẽ dần ỉ lại với việc đó, từ lúc trẻ lên 3 tuổi là chúng đã có thể nhận thức rõ việc chúng đang làm rồi. Chính vì vậy, cha mẹ hãy kiên nhẫn chỉ cho bé làm những việc nhỏ như tự mặc quần áo, đánh răng, rửa mặt, chải đầu hoặc cất dọn đồ chơi vào đúng nơi quy định. Việc giáo dục con thời điểm này đòi hỏi bạn cần có tính kiên trì, khéo léo và kỉ luật. Làm mẫu cho con trước, sau đó yêu cầu con lặp lại các việc nhỏ đó để tự phục vụ bản thân.

  2 - Dạy con tự nấu nướng

  Nghe thì khá vô lý, vì trẻ dưới 5 tuổi thì làm sao hình dung rõ chúng sẽ nấu ăn như thế nào cho phù hợp. Ngay cả việc tự xúc ăn còn gặp khó khăn, thì nói gì tới việc tự nấu ăn. Nấu nướng là một trong những kỹ năng sinh tồn cần thiết của mỗi cá nhân, thiếu kỹ năng này con người không thể tồn tại được. Do vậy, ngay từ lúc trẻ vừa lên 2 tuổi bạn cũng có thể cùng chơi với con các trò chơi liên quan tới nấu ăn, hoặc có thể cùng con làm những bước nấu ăn đơn giản trước. Đứa trẻ biết nấu ăn là đứa trẻ biết tự lập.

  3 - Dạy bé ngăn nắp

  Với những món đồ chơi bạn mua về, trẻ có thể say mê chơi với chúng hàng ngày, hàng giờ liền. Thế nhưng, theo bản năng thì sau khi trẻ không chơi nữa chúng sẽ để nguyên tại nơi chúng vừa chơi xong. Do đó, bạn nên sắm cho bé một số giỏ đựng đồ chơi và giải thích cho trẻ hiểu về ý nghĩa của sự ngăn nắp, để dễ dàng tìm các món đồ chơi và giữ chúng bền hơn.

  4 - Dạy Bé Quản Lý Tiền Bạc

  "Trẻ còn nhỏ làm sao hiểu về tiền?" - Suy nghĩ vậy là sai nha các bạn, đúng là trẻ chưa hiểu nhưng cũng đừng giữ tiền thay trẻ mà hãy giúp chúng hiểu về giá trị của tiền. Bạn có thể giúp trẻ bắt đầu làm quen với việc bỏ tiền tiết kiệm trong ống heo, đây là một trong những kỹ năng cơ bản nhất trong việc quản lý tiền bạc của trẻ. Vậy nên, để rèn luyện cho con tính tự lập thì con cái cần hiểu rõ về giá trị của đồng tiền và biết cách quản lý chúng. Từ việc trân trọng giá trị của tiền bạc trẻ sẽ trân trọng những giá trị vật chất mình đang sở hữu và có cách tiêu xài hợp lý hơn nữa.

  5 - Dạy Con Cách Lên Danh Sách

  Con của bạn chưa bước qua tuổi thứ 5. Khả năng ghi nhớ của bé còn nằm trong giới hạn nào đó. Vậy nên để kích thích và rèn luyện tính tự lập cho bé, bạn có thể hướng dẫn con cách lên danh sách. Bố mẹ có thể giúp bé viết hoặc ghi nhớ các công việc cần làm mỗi ngày và cách để hoàn thiện chúng. Dưới 5 tuổi, con của bạn có thể tự vệ sinh cá nhân, tự cất đồ chơi, tự thu dọn quần áo bẩn...Bạn đừng quên theo dõi cách con làm và sửa lỗi cho bé kịp thời.
   
  #1
  Trung Tâm KNS Life Kids

  Trung Tâm KNS Life Kids Thành viên mới

  Tự hào là một trong những trung tâm nỗi bật với cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp dạy tiên tiến theo chương trình quốc tế.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này