Những Khó Khăn Của Trẻ Khi Mới Bắt Đầu Học Lớp 1 Và Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Thảo luận trong 'Mẹ tâm sự' bắt đầu bởi Trung Tâm KNS Life Kids, 20/4/20.

 1. Trung Tâm KNS Life Kids
  Tâm lý của trẻ khi mới bắt đầu bước chân vào lớp 1 luôn gặp không ít khó khăn, vấn đề này đã gây không ít khó khăn cho các bậc cha mẹ trong việc chuyển giao của con khi từ môi trường chơi sang môi trường học. Bài viết sau đây Life Kids sẽ mang đến cho các bạn đọc những vấn đề tâm lý của trẻ và giải pháp để khắc phục trong việc chuẩn bị tâm lý cho con trước khi vào lớp 1.

  [​IMG]

  Như ở mầm non các con sẽ được thoải mái từ việc đồng phục mặc đồ cho tới các hoạt động. “Ma cũ bắt nạt ma mới” việc này khó mà tránh khỏi khi các bạn học lớp lớn hơn thường xuyên bắt nạt, dọa nạt các em nhỏ mới bắt đầu vào lớp 1.

  Các nội quy ở mầm non thì chỉ tập trung vào các hoạt động thói quen, nhưng ở trường học các con phải học thêm các nội quy về việc học tập, tác phong học sinh, nề nếp và phải mặc đồng phục của trường chứ không phải mặc đồ thoải mái như mầm non.

  Chính vì vậy, ba mẹ cần nắm được tâm lý này và chuẩn bị cho con từ trước, tốt nhất là nên chuẩn bị tâm lý này tư fkhi con mới lên 4 tuổi. Tuy việc này có quá sớm, nhưng nếu bạn giúp con thích nghi từ sớm thì khi lên 5 tuổi chuẩn bị thì con sẽ dễ thích nghi hơn.

  Những việc ba mẹ có thể giúp con làm quen:
  • Ra những thời gian quy định cho con (Thời gian chơi, thời gian ngồi học tại nhà)
  • Tự giác thay đồ trước khi đi học (Có thể cho con phân biệt đồ mặc ở nhà, đồ mặc trên trường để con làm quen với phân biệt các món đồ nào, ra đồ đó)
  • Ngồi học cùng con (Khi bạn làm việc, hãy kêu con cùng ngồi học. Bạn sẽ tập trung làm việc và đưa cho con một số bài tập để con làm, trẻ học theo quan sát nên khi thấy bạn ngồi làm việc chúng cũng bắt chước ngồi làm bài tập theo)
  • Nghỉ học xin phép (Có thể với các trường mầm non không khắt khe vấn đề này, nhưng hãy cho con quen với việc này vì trên trường học nghỉ học phải có giấy xin phép và chữ ký của phụ huynh)
  • Tập cho con thói quen xin phép trong lúc ngồi học cùng con (Vì trong lớp, mỗi lần con muốn đi vệ sinh thì phải giơ tay xin phép cô giáo, do vậy phải tập cho con thói quen này)
  • Trẻ nhỏ khả năng tập trung vào việc học rất thấp, do đó hãy bắt đầu với từng mốc thời gian để dần dần giúp con thích nghi.
  • Làm quen các con chữ, con số
  • Bắt đầu cho con một không gian riêng và cho con ngồi học tập trung một mình (Điều này để giúp trẻ không còn tình trạng đi học thỉnh thoảng nhớ mẹ và khóc)
  • Cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập và đánh tên lên đồ dùng học tập để tránh tình trạng mất dụng cụ học tập
  Hãy chuẩn bị cho trẻ tâm lý thật tốt trước khi bắt đầu vào lớp 1 để trẻ tự tin và dễ dàng thích nghi với môi trường học đường nhé!

  – Bình an và hạnh phúc –

  ____________________
  TRUNG TÂM KỸ NĂNG TƯƠNG LAI VIỆT
  Xây dựng “những bước đi đầu đời” cho trẻ
  [A] 13A, đường 25, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM
  [T] 0916 5678 59 – 028 2253 4945
   
  #1
  Trung Tâm KNS Life Kids

  Trung Tâm KNS Life Kids Thành viên mới

  Tự hào là một trong những trung tâm nỗi bật với cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp dạy tiên tiến theo chương trình quốc tế.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này