Mẹo Dạy Con Bạn Quản Lý Tiền Bạc Hiệu Quả Nhất

Thảo luận trong 'Mẹ tâm sự' bắt đầu bởi Trung Tâm KNS Life Kids, 20/4/20.

 1. Trung Tâm KNS Life Kids
  Nhiều gia đình vẫn gặp khó khăn trong việc giúp con cái của họ quản lý tiền bạc. Một lưu ý đầu tiên là cha mẹ không thể quá nuông chiều con cái. Theo khảo sát của quỹ đầu tư quốc tế T.Rowe Price, có 46% phụ huynh đã phải thay con cái họ đi trả nợ. Khi sinh nhật tặng những món quà có giá trị vật chất lớn (khoảng 200$ trở lên). 58% phụ huynh lo lắng rằng cách giáo dục của họ có thể không đúng và làm hư con mình. Hơn nữa trên 71% các bậc cha mẹ không muốn nói chuyện với con cái về vấn đề tiền bạc.

  [​IMG]

  1 - Xác định mục tiêu tiết kiệm

  Bắt đầu đơn giản từ những việc nhỏ nhất, tìm những vật dụng xinh xắn có thể đựng được tiền là một công cụ giảng dạy rất tốt cho những đứa trẻ đang học mẫu giáo, tuy nhiên cũng đừng quá gây khó khăn muốn chúng tiết kiệm cho tương lai khi những đứa trẻ còn quá nhỏ.
  Ví dụ, đừng bắt một đứa bé 6 tuổi để dành tiền học đại học trong khi chúng chưa biết tới đại học là gì. Hãy đặt ra những mục tiêu trong tầm với như mua một món đồ chơi, sưu tập một vài thứ yêu thích. Khi trẻ bước vào tiểu học và trung học, hãy giúp chúng mở một tài khoản ngân hàng riêng để tiết kiệm và lúc này mục tiêu có thể là những thứ lớn lao hơn như một cây vợt tennis, một đôi giày hay một chuyến du lịch.

  2 - Phụ cấp như thế nào

  Thực tế cho thấy rằng, những đứa trẻ sẽ luôn cảm thấy có nhiều thứ dùng đến tiền. Bạn có thể bắt đầu khoản trợ cấp khi trẻ bắt đầu được 6 tuổi và số tiền trợ cấp bằng nửa lần số tuổi của trẻ. Bạn có thể tăng khi chúng đã lớn và phù hợp với những dự tính chúng sắp làm mà cần đến tiền.

  Lời khuyên dành cho bạn là: đừng lấy số tiền trợ cấp để hù dọa và bắt chúng làm việc nhà không công. Thay vào đó, hãy ràng buộc chúng với các công việc tài chính: chi tiêu (tiết kiệm) và trách nhiệm khi những đứa trẻ sử dụng tiền trợ cấp. Để làm tăng mối liên hệ giữa công việc với tiền thưởng, bạn có thể tạo nhiều "công ăn việc làm" cho con như hút bụi, nhỏ cỏ... và trả công xứng đáng cho chúng.

  3 - Kiếm tiền và tiêu tiền

  Cha mẹ yêu thương con cái là việc bình thường, nhưng nhiều phụ huynh thường xuyên đáp ứng những yêu cầu vô lý của con trẻ, mua cho con những thứ con yêu cầu khi con khóc lóc, ỉ ôi mà không chịu bỏ ra công sức. Nhiều người lấy đây là niềm vui và nghĩ rằng đáp ứng con là muốn tốt cho con, nhưng thực tế lại ngược lại hoàn toàn. Nếu việc này thường xuyên diễn ra, trẻ em sẽ nghĩ đây là việc bố mẹ chúng nên làm, tạo ra sự ỷ lại trong cuộc sống. Bạn nên nói không với những yêu cầu vô lý của trẻ nhưng cũng không nên nạt nộ con bằng những lời lẽ khó nghe, nên đưa ra những lời lẽ thuyết phục để nói chuyện với con, hoặc nếu không bạn cũng có thể đưa ra các điều kiện trao đổi.

  Ví dụ như một đứa trẻ 6 tuổi muốn một chiếc ván trượt, hãy cho chúng thấy chúng còn quá ít tuổi để sử dụng loại phương tiện này và việc sử dụng chúng ở một nơi đông người như thành phố bạn đang sống có thể dẫn đến nguy hiểm, nếu chúng đã lớn hơn một chút, hãy đưa ra những yêu cầu trao đổi để có được thứ mình muốn.

  4 - Chi tiêu tiền thông minh

  Học cách tiêu tiền cũng quan trọng giống như cách chúng ta kiếm tiền vậy. Khi trẻ con nhỏ, hãy giúp chúng có một nền tảng tốt về vấn đề tiền bạc, cách chi tiêu và sự tiết kiệm nên được hình thành dần để trở thành thói quen tốt cho sau này. Đối với trẻ học mầm non, bạn nên dạy con nhận biết mặt tiền, con cần tiền để mua thứ gì và định hướng cho con làm việc để có được thứ mình muốn. Đối với những đứa trẻ lớn hơn, cần dạy con cách so sánh giá cả trước khi mua sắm, cẩn thận khi mua sắm trực tuyến và tiết kiệm tiền để mua đồ khi cần. Trước khi mua đồ nên lên một danh sách, sau đó tham khảo ở các cửa hàng khác nhau, đặt ra mục tiêu tài chính. Là cha mẹ, bạn luôn có thể đặt ra một số giới hạn về những thứ chúng hay mua, tuy nhiên đối với những vật phẩm hợp pháp và lành mạnh, hãy để cho những đứa trẻ có được sự lựa chọn chi tiêu của riêng mình.

  ____________________
  TRUNG TÂM KỸ NĂNG TƯƠNG LAI VIỆT
  Xây dựng “những bước đi đầu đời” cho trẻ
  [A] 13A, đường 25, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM
  [T] 0916 5678 59 – 028 2253 4945
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/4/20
  #1
  Trung Tâm KNS Life Kids

  Trung Tâm KNS Life Kids Thành viên mới

  Tự hào là một trong những trung tâm nỗi bật với cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp dạy tiên tiến theo chương trình quốc tế.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này