Liệu có thể nào mẹ vừa đi làm, vừa chăm con, làm việc nhà mà không cần người giúp việc?

Thảo luận trong 'Mẹ tâm sự' bắt đầu bởi Ái Thy, 14/11/18.

 1. Ái Thy
  Song hành với công việc được trả lương đều đặn hàng tháng, thì phụ nữ vẫn còn phải giành nhiều thời gian làm việc nhà - những việc không được trả lương như đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ, chăm sóc con cái.

  Đảm đương 3 công việc cùng một lúc, khi không thể cân bằng được mọi thứ, phụ nữ rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi và căng thẳng. Nhiều phụ nữ lựa chọn thuê người giúp việc như một giải pháp tình thế, giảm bớt gánh nặng việc nhà. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người không thuê người giúp việc, không hẳn vì không có đủ điều kiện mà vì không muốn phụ thuộc vào người lạ, muốn vợ chồng cùng chung tay san sẻ việc nhà, chăm sóc, nuôi dạy con.


  [​IMG]
  Liệu có thể nào mẹ vừa đi làm, vừa chăm con, làm việc nhà mà không cần người giúp việc?

  Chồng cần hiểu rằng vợ không phải là siêu nhân

  Chồng cần hiểu rằng vợ không phải siêu nhân, sức khoẻ cũng chỉ có hạn. Khi nhận thức được việc đó, thì tự các anh chồng phải tham gia góp ý cho vợ cách cân bằng và giữ gìn sức khoẻ tốt nhất, để lúc nào cũng còn sức mà tươi tắn, làm vợ xinh đẹp và làm mẹ "ít quát con". Khi đã tự đề xuất rồi thì cứ thế mà thực hiện. Từ đó dẫn đến chồng sẽ ý thức về khối lượng việc nhà, việc chăm sóc con cái và chăm sóc vợ. Khi này chồng cũng là người đưa ra quyết định về mức độ tham gia của anh trong gia đình (chứ không phải người vợ).

  [​IMG]
  Chồng cần hiểu rằng vợ không phải là siêu nhân. (Ảnh: Families for Life)

  Con cần hiểu rằng mọi thứ không tự nhiên mà có


  Các con cần nhận thức rằng mọi thứ không tự nhiên mà có. Mọi thứ đều là công sức của cha mẹ đổ ra để đánh đổi và mang lại cho các con. Điều đó không đồng nghĩa với việc lượng hoá một cách "thô thiển" rằng bố mua cái này đắt lắm, hay mẹ mất bao nhiêu công làm mà con không ăn thì mẹ buồn... Nhiều khi chỉ đơn giản là nói chuyện với con, dạy con cách biểu lộ lòng biết ơn đối với người xung quanh, và khi con đủ lớn thì rủ con tham gia cùng.

  Một đứa trẻ biết lao động, hiểu công sức lao động và sau này yêu lao động không những là một công dân tốt trong tương lai, mà còn tạo một sự đóng góp lớn về cả công sức lẫn tinh thần cho toàn bộ gia đình. Từ đó con cần được dạy dần cách hỗ trợ cha mẹ với việc nhà. Tuy nhiên cần tránh làm những thứ quá sức và quá khả năng nhận thức của con.

  Trở lại với "độc lập", thực ra bấy lâu nay dường như phụ nữ bị ám ảnh quá mức với khái niệm "độc lập tài chính". Vì thế mà tồn tại một góc nhìn tương đối kì thị với những trường hợp vợ "ăn bám”.

  Đúng là phụ nữ cần kiếm tiền kẻo chồng "khinh", nhưng nếu ngẫm nghĩ kĩ, thực ra nếu bạn chọn một người chồng sẵn sàng "khinh rẻ" bạn vì bạn kiếm ít tiền thì tức là...mắt bạn có vấn đề rồi. Mối quan hệ tình cảm là một thứ rất mong manh, trong đó thậm chí mọi chỉ số có thể đều nhau chằn chặn nhưng sợi dây kết nối lại đứt từ lúc nào không hay. Ngược lại, nhiều khi nhìn bên ngoài cứ thấy "lệch lẹo", nhưng kẻ trên thuyền lại hạnh phúc viên mãn...

  [​IMG]
  Nhưng chúng ta vẫn cần "độc lập", và "độc lập" ở đây chính là với cha mẹ hai bên và người trợ giúp bên ngoài. (Ảnh: MenWit)
  Chính vì thế, câu chuyện lại quay về với cái "nhận thức", có đi đôi giày của người khác mới hiểu (thông cảm và yêu thương) họ được. Tiền bạc cuối cùng cũng chỉ là một thứ có tính điều kiện, không phải là thứ duy trì hạnh phúc.

  Nhưng chúng ta vẫn cần "độc lập", và "độc lập" ở đây chính là với cha mẹ hai bên và người trợ giúp bên ngoài. Không thể tránh khỏi có những lúc buộc phải nhờ vả cha mẹ hoặc thuê người giúp việc để hỗ trợ mình (chứ không phải thay thế) trong những việc thuộc trách nhiệm của mình, nhưng cố gắng hạn chế được ở mức nào hay mức ấy.

  Ví dụ như ngày trước khi sinh bạn thứ hai, mình thuê giúp việc, nguyên tắc của mình là họ chỉ đụng vào con mình khi mình quá mệt/bận, còn lại họ chỉ giúp thay mình làm việc nhà - để mình giành sức cho chăm con; đêm về con mình nếu có quấy khóc thì giúp việc cứ việc ngủ, đó vẫn là trách nhiệm của mình và chồng mình.

  Trong ngày, mẹ ruột của mình vẫn sang chơi với cháu, nhưng ngoài việc chăm và bế cháu ra, bà không làm việc gì trong bổn phận của giúp việc cả. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo ai cũng lo phần việc của người ấy và làm cho tốt, đồng thời không ai bị làm cái gì quá sức - trừ phi đó là mình và mình phải chủ động lựa chọn việc ôm đồm đó.

  [​IMG]
  Không nên quá ỷ lại vào ông bà. (Ảnh: Hiveminer)
  Tuy nhiên, việc phụ thuộc này sẽ phải cố gắng chấm dứt càng sớm càng tốt, đặc biệt với người giúp việc. Một lẽ đơn giản, mọi thứ trên đời đều được phản ánh qua góc nhìn của cá nhân, mà cá nhân đó lại chịu chi phối bởi tình cảm. Khi bạn làm việc gì cho người bạn yêu hoặc thứ bạn thích, khối lượng không bao giờ là vấn đề; ngược lại, khi bạn luôn cảm thấy mình buộc phải làm, thì dù bạn có được trả tiền hậu hĩnh để làm việc đó, bạn vẫn sẽ luôn có cảm giác ấm ức, bức bối nếu như nó khiến bạn thấy mệt.

  Với cha mẹ, sự phụ thuộc có thể kéo dài hơn, nhưng vẫn nên lưu ý cần "độc lập" ở những điểm mà cha mẹ gặp khó khăn nhất do tuổi tác: lao động chân tay.

  Một giọt máu đào...

  Khoa học tâm lý có một mảng nghiên cứu lớn là cái cảm giác gắn kết của con người, đặc biệt là đối với trẻ em, trong đó đứa trẻ cần có cảm giác được an toàn về mặt tình cảm, và cảm thấy được gắn kết chặt chẽ với người nuôi dưỡng bé (thông thường, đó là người em bé coi là mẹ).

  Cảm giác này là tiền đề cho sự phát triển trí tuệ và thể chất ở giai đoạn nhỏ, cũng như ảnh hưởng cực lớn đến các mối quan hệ tình cảm của đứa bé khi trưởng thành về sau, chính vì thế, việc có được cảm giác ai đó yêu thương mình, chăm sóc mình trong giai đoạn này là hết sức quan trọng trong cuộc đời. Trong khi, thật khó có thể kỳ vọng dùng tiền để đổi lấy tình được. Chính vì thế, dưới góc nhìn của mình với tư cách là một người mẹ, mình thấy rằng chúng ta gần như chỉ có ba lựa chọn:

  - Hy sinh thời gian đi làm để ở nhà với con trong ít nhất 1 năm. Việc này sẽ càng ngày càng khó nếu có hơn 1 con.

  - Nhờ vả bố mẹ đẻ hoặc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với bố mẹ chồng. Dù thế nào, với osin, con của bạn chỉ là mối phiền hà của công việc mà họ phải "giải quyết"; còn với ông bà, cháu luôn là viên ngọc quý, là tương lai, là niềm vui.

  - Đưa con đi trẻ sớm - và buộc phải làm hết sức mình để khi con về nhà với mẹ, con có thể tìm lại được cảm giác cân bằng đã mất gần như trong cả một ngày.

  [​IMG]
  Trẻ cần có cảm giác được an toàn về mặt tình cảm, và cảm thấy được gắn kết chặt chẽ với người nuôi dưỡng bé. (Ảnh: Sonialimphotography)
  Các mẹ cũng cần phải hết sức cẩn thận vì hoàn toàn tồn tại một hiện tượng tâm lý xuất phát từ cái nhu cầu được gắn kết kia, trong đó khi đứa trẻ cảm thấy lạc mất sợi dây tình cảm với người mẹ/cha, nó sẽ bị rối loạn cảm xúc và dần khép mình với cha mẹ; về sau khi lớn sẽ dễ dính líu tới nghiện ngập và một số các tệ nạn xã hội. Đây là điều có thật và đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu tâm lý, thế nên khi các mẹ đã mệt nhoài trở về sau một ngày, vẫn luôn cần phải nhớ còn một đứa con đang đứng trước nguy cơ "lạc mẹ" ngay trong chính ngôi nhà mình!

  Vì vậy, cho dù bạn có là "ai" trước khi lấy chồng, trong khi lấy chồng và sau khi lấy chồng, một khi đã có con, "cái rốn vũ trụ" giờ phải thay đổi!

  Kinh nghiệm để vừa đi làm, vừa chăm con làm việc nhà mà không bị mệt mỏi
  - Luôn tâm niệm: "đào tạo" người xung quanh hỗ trợ mình trong mọi việc. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng công việc vì mục đích chung.

  - Tính toán thời gian cho mọi việc, kể cả thời gian di chuyển. Luôn biết phải bắt đầu đi từ lúc mấy giờ, về nhà khi nào, sau khi ở nhà thì làm những việc gì... để tận dụng tối đa thời gian.

  - Mua một cái tủ lạnh vừa to vừa tốt, trong đó đầu tư tủ có phần trữ đá riêng biệt. Nếu nhà rộng thì có thể mua tủ đá riêng.

  [​IMG]
  Đi chợ cho cả tuần. (Ảnh: Gravitasmag)
  Tủ đá luôn có tác dụng tốt. Khi nuôi con ăn dặm, có thể linh hoạt sử dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, kết hợp truyền thống. Chỉ cần chú ý thời gian trữ đông cho thức ăn và phương thức chế biến, bảo quản là ổn.

  Đối với sinh hoạt gia đình thì tủ đá cũng rất có lợi. Nên lên kế hoạch trước về các loại đạm sẽ có trong bữa ăn cả một tuần (có tính toán sự luân phiên), từ đó dành một buổi rảnh nhất đi chợ mua đủ lượng thịt/cá..., về làm sạch, sau đó tẩm ướp sẵn chia vào các hộp nhựa (tuyệt đối không dùng hộp thuỷ tinh) với lượng phù hợp và cất vào tủ đá. Trước bữa ăn thì lấy ra rã đông, sau đó chỉ việc đưa lên chảo/vào nồi... là xong.

  Tủ đá có thể trữ thêm những thứ sau mà vẫn đảm bảo hương vị: bún tươi, bánh phở, bánh mì, nước hầm xương, hành lá (phải thái sẵn), sấu tươi... và một khi biết tận dụng thì dù bận rộn, bữa ăn trong ngày/trong tuần của nhà bạn cũng vẫn có độ xoay vòng nhất định.

  [​IMG]
  Chia sẵn thức ăn vào các hộp nhựa. (Ảnh: Yatego)
  - Mua một bộ giấy dán nhãn ngoài hàng văn phòng phẩm: để ghi lại ngày tháng cất đồ ăn/ghi nhớ vào một số món đồ.

  - Nên có chỗ trữ một số loại hộp, kể cả những hộp nhỏ nhỏ như lọ collagen. Lý do là thay vì mất tiền đi mua mấy bộ chia mỹ phẩm, bạn hoàn toàn có thể dùng những lọ nhỏ đó cho chuyến du lịch của mình. Mỗi lần đi du lịch, có thể mang theo đủ thứ từ nước rửa bát cho tới xà phòng giặt, tất cả tất cả đựng trong mấy lọ nhỏ đó, ến khi về thì bỏ đi là xong.

  Khi có con nhỏ, nếu không chuẩn bị những thứ nhỏ nhỏ như thế thì rất dễ "vỡ trận" và mệt mỏi.

  - Nên sắp xếp mọi thứ ở đúng những khu vực có liên quan.

  - Cuối cùng: thuê giúp việc theo giờ để giải quyết việc tốn sức mà không đáng nhất: lau dọn nhà cửa và giặt đồ. Nếu không muốn thuê, thì có thể nghiên cứu 3 loại máy: máy lau nhà, máy giặt (và sấy) và máy rửa bát. Nhưng chi phí cho các loại máy này một lúc là khá cao, nên có thể kết hợp theo kiểu giai đoạn 1 thuê người, giai đoạn 2 chỉ dùng máy.
   
  #1
  Ái Thy

  Ái Thy Thành viên mới

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này