Cách Giúp Con Hiểu Và Phòng Tránh Covid-19 Trước Khi Đi Học Trở Lại

Thảo luận trong 'Cùng mẹ chia sẻ - thảo luận kinh nghiệm' bắt đầu bởi Trung Tâm KNS Life Kids, 28/4/20.

 1. Trung Tâm KNS Life Kids
  Giúp con hiểu về Covid-19 không thể ngăn ngừa tuyệt đối nguy cơ con bị lây bệnh từ cộng đồng. Điều này sẽ giúp trẻ nâng cao kỹ năng tự bảo vệ bản thân, hạn chế khả năng mắc bệnh khi đi học trở lại. Bài viết này Life Kids muốn gửi tới các bậc cha mẹ cách giúp con hiểu và phòng tránh Covid-19 khi đi học trở lại.

  [​IMG]

  1 – Sẵn sàng chia sẻ với con mọi điều liên quan đến Covid-19

  Đối với những đứa trẻ đã bày tỏ mối quan tâm của mình về dịch bệnh do Covid-19 gây ra, bạn hãy sẵn sàng chia sẻ những kiến thức, thông tin liên quan về bệnh với con. Tuy nhiên, nếu trẻ không bày tỏ mối quan tâm của mình về Covid-19 , bạn có nên chia sẻ với con không?

  Chuyên gia sức khỏe tâm thần và trị liệu tâm lý chia sẻ trên Healthline rằng, phụ huynh rất nên đề cập về dịch bệnh với con mình, kể cả khi chưa nhận được câu hỏi từ chúng.

  Rất có thể con của bạn đã và đang thảo luận về vấn đề này ở trường với giáo viên hoặc với các bạn cùng lớp. Trẻ không hỏi bạn về dịch Covid-19 không có nghĩa là vấn đề này không có trong tâm trí của chúng.

  [​IMG]

  Cách chia sẻ lý tưởng nhất là hãy cố gắng cởi mở khi trò chuyện cùng con về chủ đề này. Sẽ càng tốt hơn nếu có thể nói chuyện với con như cách bạn nói chuyện với những người bạn của mình. Để làm được điều đó, bạn hãy thử đưa ra câu hỏi ngược lại với con để chúng trả lời. Đương nhiên đó chỉ là hình thức giao tiếp, bạn hãy chắc chắn là mình đã tìm hiểu câu trả lời trước đó. Điều này vừa giúp bạn “kiểm tra” kiến thức của con mình về Covid-19 để bổ sung hoặc chỉnh sửa khi cần thiết, vừa tạo nên sự gần gũi khi giao tiếp với con.

  2 – Chắc chắn rằng bạn đã hiểu đúng các rủi ro do dịch bệnh gây ra

  Có một nguyên tắc khi muốn giúp con hiểu về Covid-19 là bạn phải trả lời trung thưc, chính xác các câu hỏi của con. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thông tin về căn bệnh này ở những cơ quan ngôn luận chính thống, có độ tin cậy cao.

  Câu trả lời chính xác của bạn không chỉ cung cấp cho con kiến thức đúng về Covid-19 mà còn giúp trẻ có khả năng nhận diện nhưng thông tin sai lệch mà chúng có thể tiếp cận từ bạn bè hoặc mạng xã hội.

  Theo tiến sĩ Teena Chopra – Giám đốc Y tế về phòng chống nhiễm trùng và dịch tả tại Bệnh viện Đại học DMC Harper (Hoa Kỳ), cha mẹ nên cho con biết rằng tại thời điểm này, Covid-19 là một loại virus ở đường hô hấp gây viêm phổi cấp. Bệnh nguy hiểm vì nó rất dễ lây lan, chưa có vaccine và cách đặc trị loại virus này.

  [​IMG]

  Trong cuộc trò chuyện với trẻ, cha mẹ cũng hãy thường xuyên nhắc đến cách nhận diện người có khả năng mắc bệnh viêm phổi do Covid-19 . Nhắc trẻ tránh tiếp xúc với người có những biểu hiện như sốt, ho, tức ngực… Khi xâm nhập vào cơ thể người, virus có thời gian ủ bệnh đến 24 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng. Vì thế, nếu không cần thiết, con không nên tụ tập, họp nhóm, họp bạn hoặc ăn uống bên ngoài trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát.

  [​IMG]

  Bên cạnh những thông tin cơ bản cảnh báo về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, phụ huynh cũng hãy giúp con nhận thức được tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang khi ở trường và các nơi công cộng khác. Đây là những kiến thức, kỹ năng sống đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất lớn trong việc tăng cường khả năng phòng bệnh.

  3 – Lắng nghe tích cực khi con chia sẻ quan điểm

  Những cuộc trò chuyện để giúp con hiểu về Covid-19 không nên chỉ diễn ra 1-2 lần với sự qua loa, đại khái. Hãy khiến trẻ cảm nhận rằng bạn đang thật sự nghiêm túc khi muốn con có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này để tự bảo vệ mình khi không có cha mẹ bên cạnh. Nói như thế không có nghĩa là bạn tạo ra sự căng thẳng, hoảng sợ cho con trong mỗi lần trò chuyện. Thay vào đó, hãy áp dụng cách lắng nghe tích cực khi con chia sẻ quan điểm, kiến thức của bản thân.

  [​IMG]

  Nếu có thể, bạn hãy gợi mở những chủ đề liên quan đến dịch Covid-19 để thảo luận cùng các thành viên khác trong đình (trong đó có con trẻ) mỗi ngày. Đó có thể là những câu chuyện cảm động trên thế giới trong công tác phòng chống dịch bệnh, con số cập nhật số ca nhiễm mới hoặc tình hình xã hội trong mùa dịch. Bạn cũng có thể đưa ra bình luận của bản thân về một chỉ thị mới nào đó của các cơ quan chức năng rồi hỏi mọi người trong nhà xem họ nghĩ sao về chỉ thị đó…
  ____________________
  Trung Tâm Kỹ Năng Tương Lai Việt – Xây dựng những nền tảng đầu đời cho trẻ
  • - Hotline: 092 418 1487 | 028 2253 4945
  • - Email: lienhe@kynangtuonglaiviet.edu.vn
  • - Địa chỉ: 13A, đường 25, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
   
  #1
  Trung Tâm KNS Life Kids

  Trung Tâm KNS Life Kids Thành viên mới

  Tự hào là một trong những trung tâm nỗi bật với cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp dạy tiên tiến theo chương trình quốc tế.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này